Đóng

Tin tức

26/02/2016

7 thói quen cần có để chơi guitar tốt hơn

1. Óc tưởng tượng và liên kết

Bạn không nhất thiết cần tập luyện với cây đàn trên tay. Hàng ngày rất nhiều thời gian bị chúng ta lãng phí mà đáng ra đó có thể dùng để nâng cao khả năng của mình. Bất kì khi nào bạn đang có thời gian rảnh rỗi, không phải học tập, hoặc đang tham gia một buổi gặp gỡ, thậm chí đang đợi xe…, bạn có thể dùng quãng thời gian này đi sâu vào tâm thức của mình để hình dung một cách hoàn chỉnh chính xác các câu lick, những đoạn riff và bài hát mà bạn đang còn dở dang.

Nhìn và nghe chính bạn chơi trong đầu, cảm nhận hình dung ngón tay và pick của mình một cách sinh động và chân thực từng nốt nhạc từng câu bend vib, âm thanh của nó ra sao. Tất cả những gì bạn có thể hình dung và cảm nhận về nó.

Cứ lặp đi lặp lại hàng ngày bạn sẽ thấy mình sẽ chơi tốt hơn lần gần nhất bạn cầm vào cây đàn. Chúng ta sẽ cảm nhận được thực tế chúng ta chơi như thế nào. Bạn sẽ biết mình phải làm gì với nốt nhạc, với dây đàn, với pick, sắc thái nốt… hoặc là khung bài, dòng cảm xúc, chứ không phải vơ lấy đàn và tập như môt cái máy vô thức với những nốt nhạc được copy không hoàn chỉnh.

2. Mỗi ngày phải học được một điều gì đó mới mẻ

Đây là một trong những thứ dễ dàng nhất để làm phong phú khả năng chơi guitar, mối quan hệ âm nhạc và quan trọng nhất, hình thành nên định hướng và động lực của bản thân. Đơn giản là hãy để ý, nhớ lại những thứ liên quan đến âm nhạc và guitar hàng ngày mà bạn chưa biết hoặc trước đây không để ý và học lấy nó, tái hiện lại nó, chơi lại nó. Có thể là một câu riff, một câu licks, một hợp âm, một scale, một bài luyên tập nào đó, một bài hát hay một đoạn giai điệu, một dạng tune dây khác, tập làm hoa mĩ hóa những thứ đơn giản nhàm chán mà mình biết.

Xây dựng kỉ luật và biến những kiến thức guitar mình biết hàng ngày thành những thứ của riêng bản thân mình sẽ nuôi dưỡng cái khả năng âm nhạc trong tiềm thức của bạn, thêm những khái niệm mới vào bộ nhớ cơ bắp trên ngón tay (cái chúng ta tập nhiều trở thành bản năng vô thức khi tập) và cuối cùng trở thành thứ hỗ trợ chính bản thân mình một cách dễ dàng để chơi guitar.

Biến việc học thứ gì đó mới mẻ thành một phần hàng ngày sẽ giúp bạn nhận ra rằng trên chuyến đi của mình, rồi mọi thứ sẽ từ một thành hai, hai thành ba, ba thành bốn cho đến khi bạn có cả một kho tàng trong đầu và trên ngón tay!

3. Jam

Sau khi đã tập luyện chán chê trong phòng của mình, có lẽ điều quan trọng nhất đối với một tay guitar là chơi cùng một nhóm nhạc đầy đủ các cây.

Rõ ràng việc chơi đầy đủ band cùng các nhạc sĩ các guitarist khác là điều quan trọng. Ngày nay chúng ta có nhiều lựa chọn, đó là internet, ta có thể thay thể việc luyện tập cùng band nhạc sống bằng cách sử dụng các backing track để jam và tâp cùng. Bạn có thể dùng loop, các phần mềm tương tác tập luyện có rất nhiều trên mạng… Có thể sử dụng trên máy tính, điện thoại, … .

Việc tập luyện này sẽ giúp bạn duy trì sự ổn định nhịp độ, tốc độ và ứng tấu khi chơi, luyện sự bền vững cho ngón tay và đưa nó vào một khuôn khổ chắc chắn.

Bạn sẽ cần phải sử dụng các câu lick, các câu riff, tất cả những gì mình biết để chơi cùng track, thể hiện sắc thái phù hợp với từng loại tiết tấu từng loại nhịp thể loại. Bạn có thể dùng backing track để làm bệ phóng phát triển khả năng ngẫu hứng của mình.

Chơi tất cả những bài hát ngoài vùng phủ sóng của mình, những gì bạn không thường xuyên nghe, những gì không phải sở trường guitar hiện tại sẽ giúp bạn đạt được nhiều thứ phong phú hơn và phát triển sở trường.

4. Tự thu âm

Đây là một cách thiết thực và khách quan để nghe và xem lại phần trình diễn của mình. Bạn có thể nhìn ra những phần mình thích và những phần mình không thích trong quá trình chơi của mình để hoàn thiện hơn phá triển điểm mạnh khắc phục điểm yếu để tập trung thực hành.

Ngoài ra nó còn giúp bạn lưu giữ những gì ngẫu hứng, làm cảm hứng cho các sáng tác của mình. Đồng thời giúp ta hiểu biết hơn về khả năng tạo dựng một tác phẩm hoàn chỉnh, mở rộng tầm nhìn phạm vi với các đồ công nghệ khác.

Hành trình của một tay guitar cuối cùng vẫn là ghi lại những tác phẩm của mình đúng không nào.

5. Tham gia một khóa học

Là một giảng viên guitar để kiếm ăn, tôi đương nhiên thiên vị vấn đề này. Tuy nhiên rõ ràng đây là cách ngắn gọn, nhanh và tích cực nhất để một tay guitar có thể nâng cao cải thiện nhanh khả năng chơi của mình.

Thầy guitar sẽ biết cách bỏ qua những quá trình râu ria để tập trung cho bạn vào những vấn đề thực sự đúng đắn và ngắn gọn trong việc nâng cao khả năng của mình, nhất là trong thời đại vàng thau lẫn lộn, tài liệu trên mạng nhiều nhưng để lựa chọn thứ gì phù hơp với mình không phải ai cũng biết. Thầy dạy guitar sẽ nhìn ra điểm mạnh điểm yếu của bạn qua đó sẽ lựa chọn sàng lọc những gì bạn cần phải tập luyện để phát triển khả năng của mình.

Tiền nào của nấy, bạn đừng tiếc tiền nếu muốn một thầy giáo tốt.

Có rất nhiều những giai thoại về các tay guitar tự học. Thực ra bản chất của hiện tượng này không phải như nhiều người nghĩ. Hẳn bạn biết tay guitar Randy Rhoads của Ozzy, vốn là nổi tiếng bởi tự học. Tuy nhiên thực ra ông đã học trong quá trình tiếp xúc với các tay guitar khác thành thục và hiểu biết hơn, Randy đã tìm đến bất kì thầy guitar nào giỏi hơn khi có thời gian rảnh, chính điều này đã tạo nên lịch sử lưu diễn và thu âm.

Để thoát ra khỏi lối mòn và đẩy nhanh khả năng sự phát triển khả năng guitar, bạn nên tham gia các khóa học guitar.

6. Tập trung trong thời gian luyện tập

Mọi người hay bị nhầm lẫn giữa 2 việc đó là chơi guitar và tập luyện guitar.

Chúng ta hẳn đã nghe những câu chuyện về các nghệ sĩ guitar maratoong tập luyện 12 tiếng một ngày hay 3 tiếng tập luyện đều đặn hàng ngày.

Vấn đề ở đây không phải là bạn tâp bao lâu mà bạn tập như thế nào mà là mức đột tập trung trong quá trình luyện tập. Bạn có thể chỉ tập 1 tiếng nhưng cường độ mức độ và bài tập bạn cao, điều này đã được chứng minh là có hiệu quả hơn rất nhiều việc tập luyện dài mà không tập trung.

Khi luyện tập nên kết hợp với các bài tập duy trì và nhấn mạnh những điểm mạnh, tập trung vào những mục tiêu cụ thể, để có thể đủ thời gian luyện tập ngón và kết hợp với các kiến thức nhạc lý được học. Đảm bảo thời gian luyện tập đều đăn, phá vỡ các câu cú luyện tập thành các phần nhỏ để xử lý sẽ mang lại kết quả tốt hơn rất nhiều việc cứ tập một đoạn quá dài mà không nhấn vào đâu, chỉ trôi tuột như nước lã. Việc không tập trung nhấn mạnh chú trọng nâng cao những điểm yếu sẽ làm bạn khó lên tay.

Trong một thế giới lý tưởng, thì việc dành thời gian cho sở thích guitar là có thể 3-6 tiếng hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên thực tế, với hầu hết các bạn đọc bài này thì thời gian không có nhiều như vậy. Mọi kể hoạch thời gian biểu hàng ngày luôn có một việc gì đó xen ngang, ví dụ như đang tập thì phải đi ăn cơm chẳng hạn, đang tập phải đi công việc gấp chẳng hạn. Có rất nhiều lý do gián đoạn tập luyện. Hoặc có phim hay bạn rủ đi chơi người yêu gọi điện (không nghe máy nó đánh bỏ mẹ). Nhưng nếu bạn thực sự thích guitar, bạn sẽ tìm ra nhiều thời gian cho nó hơn, tin tôi đi.

Trong quá trình luyện tâp nên chia thời gian ra để luyện thành các mục tiêu rõ ràng cơ bản. Nhờ giáo viên guitar căn lịch trình tập luyện thời gian và đánh giá quá trình tập luyện của bạn là rất cần thiết để rút ngắn thời gian, và nâng cao hiệu quả. Giáo viên chính là động lực đưa bạn vào quy củ.

Mình muốn nhấn mạnh là tập luyện 1-2 tiếng với quy trình đúng và sự tập trung cao độ sẽ mang lại hiệu quả và đỡ tốn kém thời gian hơn tập6-7 tiếng mà đầu óc cứ trên mây.

7. Theo dõi tiến độ tập luyện

Đây là việc quan trọng để đánh giá quá trình tập luyện. Khi bạn vào guồng và có kỉ luật trong tập luyện hàng ngày, thì bạn cần phải ghi chép lại tiến độ tập luyện để có mục tiêu rõ ràng. Điều này nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng thực sự nó giúp bạn nhận thức sự thay đổi qua các giai đoạn nhanh hay chậm, để tăng cường cường độ tập luyện cho phù hợp.

 

(Nguồn dịch và tham khảo guitarworld.com)